QUAN SÁT HỖN TẠP- MỆNH CỤC HUNG SÁT TRONG BỘ MÔN BÁT TỰ.

Nội dung:

Bất cứ ai đã từng học qua bộ môn Bát tự tử bình (hay còn gọi là tứ trụ) đều biết tới mệnh cục đặc biệt này. Đây là dấu hiệu của một lá số có mệnh cục hung, mà các nhà mệnh lý gọi là mệnh “quan sát hỗn tạp”. Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ lược về nguyên nhân cũng như chúng ta có cách gì để hóa giải sự xung sát trong cách cục này hay không ?

MỆNH QUAN SÁT HỖN TẠP LÀ GÌ ? 

Đây là trường hợp mà trong lá số xuất hiện đồng thời cả Chính quan lẫn Thiên quan (hay còn gọi là thất sát). Cả hai thần này tuy đều đại diện cho con đường quan vận của đương số nhưng bản thân lại mang hai tâm tính hoàn toàn khác nhau. Không chỉ vậy 2 thần sát này còn mang nhiều đặc tính riêng biệt dẫn tới sự xung khắc mãnh liệt mỗi khi chúng cùng hiện diện, dẫn tới mệnh cục rơi vào trường hợp thái quá, là điều rất không tốt cho bất kỳ lá số nào trong mệnh lý bát tự.

TẠI SAO MỆNH CỤC NÀY LẠI RẤT XẤU ?

Như các bạn đã biết thì các thập thần được dùng trong bộ môn Bát tự đều mang 2 yếu tố đối lập nhau, được biểu thị thông qua tên gọi chính và thiên (nghĩa gần như từ Chính trong từ chính kiến, chính trực, Thiên trong từ thiên vị vậy). Vì các Thập thần này đều khác về thuộc tính âm dương nhưng lại mang một cùng một loại thuộc tính ngũ hành, do vậy mà chúng cùng biểu thị cho 2 tính chất tương đồng nhưng khác nhau về tính chất.

Tuy nhiên trong 5 cặp thập thần trong bát tư thì cặp Chính quan và Thiên quan lại đáng chú ý hơn cả. Nếu như Chính quan đơn thuần biểu thị cho chức quan văn trong triều đình ngày trước, hay là những người làm trong trong bộ máy nhà nước như cơ quan hành chính, tư pháp. Còn Thiên quan là thần chỉ quan võ ngày xưa hay là chỉ chức quan trong ngành quân đôi, công an hay lực lượng vũ trang. Tức là chức quan mang hàm nghĩa nắm binh, nắm quyền sinh sát trong tay.

Chính vì vậy mà tuy Quan Sát là hung tinh, nhưng nếu đương số đi theo ngành quan võ như trên, trong mệnh cục lại có Thực thương chế ngụ thì lại là mệnh của tướng lĩnh cai quản 1 phương, nếu thông Kình dương thì uy lực càng lớn vì Kình dương là sao võ tinh, mang lại nhiều quyền uy cho Quan sát.

MỨC ĐỘ TỐT XẤU CỦA MỆNH CỤC NÀY NHƯ THẾ NÀO ? 

Có lẽ do chúng đại diện cho các chức quan văn và quan võ trong triều, vốn dĩ có sự tranh cãi và ganh hét từ lâu trong triều chính, nên các nhà mệnh lý dựa vào sự hiện diện của 2 thần sát này trong mệnh cục mà đánh giá mức độ tốt hay xấu của 1 lá số. Do vậy mức độ hỗn tạp này trong mệnh cục cũng tùy vào 2 thần này ở dạng tàng can hay thấu lộ, và thông thường phân chia làm 3 trường hợp như sau:

  • Một là mệnh cục đại hung:  Đây là trường hợp được xem là xấu nhất khi trong bản thân bát tự đều có sự xuất hiện của cả Chính Quan lần Thất Sát khi cả 2 đều thấu lộ.
  • Hai là mệnh cục thứ hung: Trường hợp này ít sự xung sát giữa 2 thần này giảm đi đáng kể khi một thần thấu lộ, một thần ẩn tàng, giống như khi yết triều, chỉ có một quan văn hay quan võ xuất hiện trong buổi triều vậy.
  • Ba là mệnh cục tiểu hung: Đây là trường hợp mà cả hai thần sát này đều tàng ẩn hoặc 1 trong 2 quan bị hợp hóa. Kiểu như trong buổi triều đều vắng cả 2 vị quan văn và quan võ này vậy, khi đó việc triều chính chỉ luẩn quẩn trong những thuộc hạ trong cung cấm mà thôi.

Trong việc luận giải một lá số bất kỳ thì người ta rất chú trọng vào thần sát này vì nó là đại diện cho con đường quan vận hay thăng quan tiến chức của đương số. Một người muốn sự nghiệp thăng tiến thì ít nhất trong mệnh cục cần phải có quan tinh, nếu không thì con đường quan vận sẽ rất lận đận hoặc dễ bị đứt gánh giữa đường.

Các nhà mệnh lý đều cho rằng khi mệnh cục của đương số nếu có Quan tinh thì nên làm quan, đặc biệt là Quan tinh là Dụng thần, nếu không sẽ không tốt cho mệnh cục. Không như Tài vận, bạn có thể không cần cầu tài nhưng mệnh quan mà không làm quan thì rất dễ gặp họa vô đơn chí.

Trong 3 trường hợp trên thì trường hợp đầu tiên là xấu hơn cả và cũng khó hóa sát hơn cả. Bởi lẽ đây vốn dĩ là mệnh tiên thiên, vốn đã định sẵn trong mệnh cục của đương số. Tuy nhiên thực tế là trong rất nhiều trường hợp, nếu biết dụng đúng cách, chọn đúng thời điểm và có sự giúp đỡ của quý nhân thì sự hóa sát vẫn mang lại rất nhiều hiệu quả, tuy con đường đó không dễ dàng chút nào. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về phần này trong những bài viết sau.

” Mỗi kiến thức mới luôn mở ra một góc nhìn mới, giúp chúng ta hiểu hơn những điều chưa biết, rõ hơn những điều chưa thấu. Chân pháp của học thuật luôn nằm ở sự đơn giản mà diệu dụng. Hy vọng các bạn có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích từ lớp học để có thể ứng dụng vào trong cuộc sống của mỗi chúng ta”.
Ky-mon-don-giap-trach-nhat
Master NGUYỄN DŨNG
CEO & FOUDEER PHONG THỦY GIA NGUYỄN
Khóa học nổi bật
ky-mon-don-giap-nang-cao
KỲ MÔN ĐỘN GIÁP NÂNG CAO
bat-tu-nang-cao
BÁT TỰ TỬ BÌNH NÂNG CAO
huyen-khong-dai-quai-phong-thuy
HUYỀN KHÔNG ĐẠI QUÁI PHONG THỦY
huyen-khong-dai-quai-phong-thuy
HUYỀN KHÔNG ĐẠI QUÁI TRẠCH NHẬT
huyen-khong-phi-tinh-nang-cao
HUYỀN KHÔNG PHI TINH DỤNG PHÁP
huyen-khong-phi-tinh-nang-cao
HUYỀN KHÔNG PHI TINH LUẬN GIẢI
Scroll to Top