DỤNG THẦN BÁT TỰ VÀ NHỮNG HIỂU LẦM TRONG DỰ ĐOÁN 

Nội dung:

DỤNG THẦN BÁT TỰ VÀ NHỮNG HIỂU LẦM TRONG DỰ ĐOÁN 

Bát tự là một trong những môn học nghiên cứu về mệnh lý con người có lịch sử khá lâu đời, được rất nhiều master Phong thủy trong và ngoài nước ứng dụng vì ngoài khả năng dự báo mệnh vận thì bộ môn này còn mang tới nhiều phương pháp bổ trợ để cải tạo mệnh cục thông qua mối tương quan ngũ hành.

DỤNG THẦN BÁT TỰ LÀ GÌ?

Nói tới Bát tự thì đa phần chúng ta đều biết tới khái niệm Dụng thần, tuy nhiêu việc hiểu và ứng dụng được khái niệm này thì không phải dễ dàng gì ? đơn giản vì bộ môn này thiên về định tính hơn định lượng, nên rất khó đưa các công thức vào để luân đoán một cách chính xác. Cùng một là số nhưng lại có nhiều quan điểm về Dụng thần khác nhau, dẫn tới việc Dụng thần đưa ra cũng khác nhau là điều rất bình thường.

Về Dụng thần trong vượng suy pháp thì có 3 vấn đề mà theo Nguyễn Dũng, người học dễ bị hiểu nhầm nhất.

    • Một lá số có nhiều Dụng thần hay không ?
    • Luận Bát tự phải là bắt buộc phải tìm Dụng thần hay không ?
    • Phương pháp cải vận sẽ tác động tới ngũ hành có trong mệnh cục hay có trong Dụng thần ?
Những câu hỏi này cần khá nhiều kiến thức để phân tích và diễn giải, nên trong bài này chúng ta sẽ chỉ đi tìm hiểu về vấn đề đầu tiên mà tôi nghĩ có nhiều bạn áp dụng theo quan điềm này, và cũng nhiều bạn không thực sự hiểu theo phương pháp này là gì.
  • Theo quan điểm này thì Dụng thần của một lá số được xác định có tới 3 trong 5 ngũ hành, và chỉ còn lại 2 ngũ hành thuộc về Kỵ thần. Vậy thì xác suất để một người chưa từng học Bát tự có thể đoán được dụng thần lên tới 60%, vậy thì môn này quá dễ học phải không? Thực tế thì không phải như vậy? chúng ta hãy phân tích một chút về khái niệm Dụng thần trên phương diện ứng dụng hơn là trên phương diện lý thuyết.
  • Dụng thần trong bộ môn Bát tự về phương diện Thiên thời thì được chia làm Dụng thần mệnh cục và Dụng thần hành vận. Bởi theo quan điểm của các nhà mệnh lý thì khi một thai nhi được hình thành, tại một thời gian và không gian cụ thể sẽ thụ hưởng khí Tiên thiên của trời đất cũng khác nhau. Tùy theo nhân duyên, phúc phận dày hay mỏng của mỗi mà trường khí người đó được thụ hưởng khi mới chào đời cũng khác nhau.
  • Người may mắn thì thừa hưởng trường khí cát lành (thanh khí) mà có nhiều tố chất thiên bẩm, nhiều lợi thế từ ngoại hình, tính cách đến gia cảnh, làm cho cuộc đời của người đó luôn êm ấm, công thành danh toại. Nhưng cũng có người lại không có được may mắn đó, họ sinh ra đã thụ hưởng khí hung (trọc khí) cuộc đời cũng vì vậy mà gian truân, vất vả hơn người khác rất nhiều.

Vậy nên Dụng thần trong mệnh cục luôn được xem là cái bất biến, được định từ các thông số của thời gian sinh, cho nên khi luận lá số thì người ta phải quy về mốc thời gian tại địa phương, tức là nơi đương số sinh ra là vậy. Đây là điều mà các bạn cần chú ý nếu phân tích Bát tự cho bất kỳ ai.

Còn Dụng thần hành vận là cái biến đổi theo năm tháng mà người đó trải qua trong cuộc đời, thông qua các năm lưu niên và đại vận. Mỗi mốc thời gian như vậy được biểu hiện thông qua 2 yếu tố là Can và Chi, đều có thuộc tính âm dương và ngũ hành khác nhau. Chính điều này sẽ tác động lên ngũ hành của Dụng thần trong mệnh cục khiến cho nó cân bằng, thoái quá hay bất cập.

Ví dụ như một người có Dụng thần trong mệnh cục là Mộc thì theo quan hệ tương sinh ngũ hành, khi khí mộc suy yếu thì cần khí thủy tương sinh, cho nên trong những thời điểm này, đương số cần tới nơi có trường khí thủy vượng, hoạt động trong các lĩnh vực có khí thủy làm chủ khí, tiếp xúc và trao đổi với những người mang khí thủy.

Ngược lại khi hành Mộc quá vượng thì đương số lại cần tới hỏa để làm cần bằng vì mộc vốn sinh hỏa, sẽ tiết giảm dần khí của mộc làm nó trở nên ôn hòa hơn, tránh không bị tổn thương như khi chúng ta dùng hành kim để khắc chế hay dùng hành thổ để tiết hao. Đây là mấu chốt của phép cải vận.

VẬY MỘT LÁ SỐ CÓ PHẢI CÓ NHIỀU DỤNG THẦN KHÔNG ?

Trong các tài liệu hiện tại về Bát tự mệnh lý, thì đa phần đều hướng dẫn chúng ta phân tích Dụng thần từ mệnh cục, vì nó là cái bất biến, không thay đổi. Còn Dụng thần trong vận trình lại là một bài toán khác, một bài toán với các ẩn số luôn biến thiên mà chúng ta chỉ có được thông tin một cách đây đủ khi đương số đã qua đời. Chính vì vậy mà nó ít được các tác giả đề vập tới.

Chính điều đó vô tình khiến cho nhiều bạn sẽ bị hiểu lầm Dụng thần có nhiều ngũ hành nhưng thực ra tất cả chỉ được xem là các ngũ hành bổ trợ, tức là ngũ hành dùng để cải vận, làm cân bằng Dụng thần mệnh cục vốn được xem là đặc trưng và duy nhất trong lá số mà thôi.

Mỗi người trong trong cuộc sống luôn có mong muốn đi tìm sự cân bằng cho bản thân, nhưng thật sự không dễ dàng. Có người lo được cho sự nghiệp thì gia đình đổ vỡ, con cái hư hỏng và ngược lại. Trong mệnh lý cũng vậy, sự cân bằng khí ngũ hành luôn là tiêu chí tốt nhất để đành giá một lá số tốt hay xấu, và nếu khí ngũ hành của bản mệnh ở trạng thái thái quá hay bất cập thì đều là những mệnh cục xấu. Trong bài sau chúng ta sẽ đi tìm lời giải cho 2 vấn đề còn lại.

Hy vọng thông qua bài viết nhỏ này, bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về Dụng thần bát tự cũng như lý giải được những khúc mắc trong quá trình tìm hiểu về bộ môn này. Để hiểu rõ hơn, bạn đọc có thể tham khảo giáo trình Bát tự tử bình, một tài liệu được bởi trung tâm Phong Thủy Gia Nguyễn, là tài liệu tham khảo chính thức dành cho các bạn học viên trong các khóa học của trung tâm.
” Mỗi kiến thức mới luôn mở ra một góc nhìn mới, giúp chúng ta hiểu hơn những điều chưa biết, rõ hơn những điều chưa thấu. Chân pháp của học thuật luôn nằm ở sự đơn giản mà diệu dụng. Hy vọng các bạn có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích từ lớp học để có thể ứng dụng vào trong cuộc sống của mỗi chúng ta”.
Ky-mon-don-giap-trach-nhat
Master NGUYỄN DŨNG
CEO & FOUDEER PHONG THỦY GIA NGUYỄN
Khóa học nổi bật
ky-mon-don-giap-nang-cao
KỲ MÔN ĐỘN GIÁP NÂNG CAO
bat-tu-nang-cao
BÁT TỰ TỬ BÌNH NÂNG CAO
huyen-khong-dai-quai-phong-thuy
HUYỀN KHÔNG ĐẠI QUÁI PHONG THỦY
huyen-khong-dai-quai-phong-thuy
HUYỀN KHÔNG ĐẠI QUÁI TRẠCH NHẬT
huyen-khong-phi-tinh-nang-cao
HUYỀN KHÔNG PHI TINH DỤNG PHÁP
huyen-khong-phi-tinh-nang-cao
HUYỀN KHÔNG PHI TINH LUẬN GIẢI
Scroll to Top